Thế vận hội mùa đông 2018 và những điều đặc biệt có thể bạn chưa biết

Thế vận hội mùa đông 2018 có số lượng người tham dự đông nhất lịch sử

Thế vận hội mùa đông lần thứ 23 được diễn ra tại Pyeongchang – Hàn Quốc đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ. Kỳ thế vận hội này là lần 2 tổ chức tại xứ sở Kim Chi sau đúng 30 Olympic mùa hè Seoul. Đây được xem là thế vận hội đặc biệt nhất từ trước đến nay. Vậy để biết được thế vận hội mùa đông 2018 có gì đặc biệt hãy cùng xoilactv theo dõi bài viết dưới đây. 

Địa điểm đăng cai thế vận hội mùa đông 2018?

Thế vận hội mùa đông 2018 có tên gọi chính thức là XXIII Olympic Winter Games. Đây là sự kiện thể thao được diễn ra vào mùa đông tổ chức từ ngày 9 đến 25 tháng 2 năm 2018. Để chuẩn bị cho sự kiện này đã có 3 địa điểm tranh quyền đăng cai là Annecy (Pháp), Munich (Đức) và Pyeongchang (Hàn Quốc).

Sau cùng huyện Pyeongchang (Hàn Quốc) đã giành được quyền đăng cai vào tháng 7/2011. Kết quả được thông báo chính thức vào ngày 6/7/2011 tại buổi họp thứ 123 của Ủy ban Olympic quốc tế diễn ra tại Durban, Nam Phi.

Thế vận hội mùa đông 2018 được tổ chức tại Pyeongchang
Thế vận hội mùa đông 2018 được tổ chức tại Pyeongchang

Pyeongchang, Hàn Quốc là thành phố thứ ba đăng cai thế vận hội mùa đông sau Sapporo và Nagano của Nhật Bản vào năm 1972 và 1998. Và đây cũng thành phố thứ 3 thuộc khu vực châu Á đăng cai diễn ra sự kiện thể thao này. Và đặc biệt hơn, đây là lần đầu tiên thế vận hội mùa đông được tổ chức ở vùng ngoại ô kể từ năm 1992.

Những điều thú vị về thế vận hội mùa đông 2018

Thế vận hội mùa đông 2018 được xem là kỳ thế vận hội đặc biệt nhất từ trước đến nay, hãy cùng khám phá những điều thú vị dưới đây:

Thế vận hội mùa đông lớn nhất từ trước đến nay

BTC Olympic cho biết sự kiện này là thế vận hội mùa đông lớn nhất từ trước đến nay với số lượng quốc gia và vận động viên tham dự. Trước đó Olympics màu đông 2014 đã có 2.800 vận động viên đến từ 88 quốc gia. Theo BTC đã có gần 3.000 vận động viên đăng ký tham dự tính đến tháng 2/2018. Thế vận hội mùa đông 2018 cũng là thế vận hội có số huy chương vàng nhiều nhất với 102 huy chương nhờ bổ sung thêm một số môn thi. 

Mỹ cử 242 người tham dự và là đoàn thể thao đông nhất từ trước đến nay mà quốc gia này cử đi tham dự Olympic mùa đông. Canada với 230 vận động viên có thể mạnh về các môn thể thao mùa đông. Nhật Bản dự kiến 123 vận động viên tham gia và đây là con số nhiều nhất cho thế vận hội tổ chức ở nước ngoài. Triều Tiên dự kiến 22 vận động viên, trong đó có 12 vận động viên nữ tranh tài môn khúc côn cầu trên băng. 

Thế vận hội mùa đông lạnh nhất từ trước đến nay

Thế vận hội mùa đông 2018 được đánh giá là kỳ thế vận hội lạnh nhất trong lịch sử. BTC đã phải chuẩn bị tấm giữ nhiệt, ghế, chăn, đệm giữ ấm cho khán giả để có thể theo dõi được các trận đấu trong thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Thế vận hội lạnh nhất trong lịch sử
Thế vận hội lạnh nhất trong lịch sử

Mức nhiệt tại thế vận hội mùa đông 2018 vượt xa kỷ lục năm 1994 với mức nhiệt dưới – 11 độ. Nhiệt độ vùng Gangneung một trong 2 nơi tổ chức thi đấu giao động từ 6 và – 2 độ C. Phong hàn khiến gió mạnh làm nhiệt độ rơi xuống – 25 độ C. 

Số lượng bao cao su phát ra đạt kỷ lục mới

Thế vận hội mùa đông 2018 với sự tham gia của khoảng 3000 động viên. Tất cả ho sẽ sinh hoạt chung trong làng vận động viên suốt thời gian diễn ra Olympic. Ban tổ chức lo lắng thời gian sống chung lâu dài sẽ khiến các vận động viên có sức khỏe dồi dào phát sinh quan hệ. Vì vậy, để kiểm soát đời sống tình dục của vận động viên trong thời gian này, BTC đã cấp khoảng 110 nghìn bao cao su miễn phí. Chúng được đặt rải rác khắp các địa điểm công cộng dễ nhìn thấy như WC, bàn tiếp khách trạm y tế trung tâm báo chí, nhà ăn, khu truyền thông,…

Số lượng bao cao su kỷ lục tại thế vận hội mùa đông 2018
Số lượng bao cao su kỷ lục tại thế vận hội mùa đông 2018

Số lượng bao cao su phát ra này đã lập kỷ lục mới, nhiều hơn đến 10.000 chiếc so với các kỳ trước. Mặc dù con số khá lớn nhưng vẫn đứng trước nguy cơ thiếu hụt với nhu cầu. Theo thống kê, số lượng bao cao su ở nhà vệ sinh nam nhanh hết nhất, BTC phải nạp thêm hộp đựng số lượng mới chỉ sau 2 – 3 ngày. 

Kỳ Olympic đặc biệt của Hàn Quốc và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và bà Kim Yo Jong em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay khai mạc thế vận hội mùa đông 2018. Bà Kim Yo Jong là thành viên đầu tiên đến thăm Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên 1953. Đây là cuộc gặp gỡ trước đây chưa bao giờ dự định.

Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý sử dụng tên gọi “Korean” khi tiến vào lễ đài khai mạc thế vận hội. Cầm lá cờ chung thống nhất và sử dụng bài dân ca Arirang. Việc Triều Tiên tham gia thế vận hội mùa đông 2018 là một bước ngoặt vĩ đại cho tinh thần Olympic. 

Cũng tại thế vận hội lần này, lần đầu tiên sử dụng công nghệ mạng 5G phủ sóng khắp sân bay đến các địa điểm thi đấu, trung tâm báo chí. Người sử dụng có thể truy cập mạng với tốc độ khủng, chụp ảnh không gian 3 chiều, trải nghiệm thực tế ảo. 

Trên đây là những thông tin đặc biệt về thế vận hội mùa đông 2018 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những nội dung hữu ích về cuộc thi thể thao quốc tế lớn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *